สติกเกอร์ TheHOUSE ได้ทำขายใน LINE Official Store

blog_lineofficial_pic

ปี 2015 ช่วงก่อนเดือนตุลาคม เดือนแห่งเทศกาล Halloween ได้รับการติดต่อจาก LINE มาว่า ‘อยากให้ทำสติกเกอร์ TheHOUSE ชุดใหม่ แบบอนิเมชั่น + เสียง เพื่อลงใน Official Store ช่วง Halloween’ ตอนนั้นก็ตื่นเต้นมาก ว่าสติกเกอร์เราจะได้ไปลงขายใน Store หลักของ LINE จริงๆ ช่วงนั้นกำลังทำสติกเกอร์ TheHOUSE เซ็ต 2 ลง Creator Store อยู่พอดี เห็นโอกาสดีๆ แบบนี้มา ก็ต้องรับไว้ แล้วหลังจากนั้นก็นัดวันไปเซ็นสัญญากันที่บริษัท LINE ประเทศไทย

สำหรับการทำสติกเกอร์แบบอนิเมชั่นนั้น ถือว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ด้วยเวลาที่มีน้อย ผมจึงตัดสินใจขอทำเป็นสติกเกอร์ภาพนิ่ง + เสียงแทน โดยเสียงนั้นเป็นเสียงจากการพากย์ของน้องเจน 100 เสียงนั่นเอง

LineSticker2-2

LINE Official Sticker กำหนดให้สติกเกอร์อนิเมชั่น หรือสติกเกอร์แบบมีเสียงก็แล้วแต่ มีจำนวน 24 ตัวต่อ 1 เซ็ต และตั้งราคาที่ 60 บาท โดยส่วนแบ่งรายได้ในรูปแบบ Official นี้ เราจะได้ 20% เท่านั้น และขายได้แค่ในประเทศไทยเท่านั้นด้วย อาจจะมองว่าทำไมถึงน้อย แล้วจะดีกว่า Creator Sticker ยังไง? จริงๆ ตอนแรกก็คิดแบบนั้นเหมือนกัน แต่พอมองอีกมุม การวางขายใน LINE Official Store นั้น คนจะเห็นได้เยอะกว่ามาก และจะมีการโปรโมทจาก LINE ให้อีก เรียกว่าวันแรกที่วางขาย LINE จะส่งเข้าแชท ส่งเข้า SMS ของเครือข่ายมือถือ เพื่อโฆษณาให้ ซึ่งจุดนี้มีมูลค่ามากจริงๆ ถือว่าส่วนแบ่งน้อยลงกว่า Creator Sticker แต่เป็นส่วนแบ่งจากเค้กที่ก้อนใหญ่กว่ามากนั่นเอง

แต่ในรูปแบบนี้ เราจะไม่สามารถเช็ครายได้ของเราแบบทันทีได้เหมือน Creator Sticker แล้ว จะรู้ยอดทีคือทุกๆ สิ้นเดือนเลย LINE จะส่งรายงานยอดขายมาให้ดู และโอนเงินเข้ามาให้

blog_lineofficial_contract

สติกเกอร์ TheHOUSE 2 กดที่นี่